Dòng vốn nội, ngoại đua nhau chảy vào bất động sản TP.HCM

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Số liệu vừa được UBND TP.HCM công bố cho thấy, hoạt động kinh doanh bất động sản đang là lĩnh vực có sức hút lớn nhất với các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.


Thị trường bất động sản TP.HCM liên tục nhận dòng vốn mới từ đầu năm đến nay

Thỏi nam châm hút vốn

Tại cuộc họp thường kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 9, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong 9 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký và bổ sung trên địa bàn thành phố đạt 673.486 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ.

Trong đó, có 30.634 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 372.432 tỷ đồng (tăng 4,1% số lượng doanh nghiệp và bằng 95,5% vốn đăng ký so với cùng kỳ). Có 47.173 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 301.054 tỷ đồng.

Theo số lượng doanh nghiệp đăng ký mới, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm tỷ trọng cao nhất (37,4%); tiếp theo là xây dựng chiếm 10,2%; Khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác chiến 9,8%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 9,6%; Hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 7%.


Thị trường bất động sản bắt đầu bước vào mùa kinh doanh cuối năm 

Tuy nhiên, xét về vốn đăng ký, thì hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất (40,7%); tiếp theo là bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 15,1%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 12,2%; Xây dựng chiếm 10,8%; Khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác chiếm 4,5%.

Không chỉ dòng vốn trong nước, lĩnh vực kinh doanh bất động sản TP.HCM cũng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, 9 tháng năm 2018, TP.HCM thu hút 5,47 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký (cả cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần), tăng 50% so với cùng kỳ. Trong đó, góp vốn mua cổ phần đóng góp tới 4,28 tỷ USD, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

Trong số vốn đăng ký thông qua góp vốn mua cổ phần, hoạt động kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có vốn đầu tư nhiều nhất (47,3%). Tiếp theo là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 18,4%; Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 9,3%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 8,2%; Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 4,1%.

Triển vọng lớn cuối năm

Với dòng vốn đổ bộ vào bất động sản liên tục tăng trong 9 tháng qua, giới chuyên môn cho rằng, xu hướng này sẽ tiếp diễn, thậm chí còn mạnh hơn trong những tháng còn lại của năm 2018. Đặc biệt, dòng vốn được kỳ vọng nhất là vốn đầu tư nước ngoài. Trong những năm gần đây, khẩu vị của các nhà đầu tư ngoại đã thay đổi khi họ nhắm đến các dự án đã có đủ thủ tục pháp lý để có thể  hợp tác triển khai ngay, chứ không đầu tư triển khai dự án ngay từ ban đầu.

Cũng theo phân tích từ các chuyên gia, dòng vốn ngoại hiện nay cũng đã phân bổ vào nhiều phân khúc khác nhau bao gồm thương mại, khách sạn, công nghiệp và phân khúc nhà ở thương mại giá tầm trung.

“Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín. Lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là sự thông hiểu về thị trường, hệ thống pháp lý, danh mục các bất động sản đã được xác lập, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực về vốn và kinh nghiệm phát triển dự án, sẽ làm gia tăng giá trị dự án”, Khanh Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam, Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết.

Cũng theo chuyên gia JLL, hiện tại các quỹ đầu tư tín thác (REITs) đang mở rộng nguồn vốn vào Việt Nam, trong đó điểm quan tâm lớn nhất là TP.HCM. Cụ thể, các thương vụ nổi bật của Pullman Jakarta Central Park Hotel tại Indonesia, Capri by Frasers HCMC và IBIS HCMC tại TP.HCM với tổng giá trị danh mục đầu tư là 130 triệu USD được thâu tóm bởi SHREIT - REIT (niêm yết tại Thái Lan) đã thể hiện sức hấp dẫn của tài sản đầu tư tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Cũng kỳ vọng vào dòng vốn trong nước sẽ khởi sắc hơn trong những tháng còn lại của năm 2018, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - bất động sản cho rằng, ở góc độ nhà đầu tư trong nước, thị trường bất động sản hiện nay đã bắt đầu thay đổi. Sự thay đổi này có thể nhìn trực tiếp vào số liệu mà UBND TP.HCM đưa ra, đó là vốn đăng ký mới của các doanh nghiệp vào ngành bất động sản liên tục tăng. Điều này cho thấy, doanh nghiệp đã bắt đầu đi đúng hướng mà Chính phủ kỳ vọng, là đi bằng đôi chân tài chính của mình. Tài chính của doanh nghiệp mạnh, thì độ rủi ro cho thị trường sẽ thấp.

“Việc tăng vốn đăng ký mới sẽ giúp doanh nghiệp bớt dựa vào nguồn vốn vay của ngân hàng. Thêm vào đó, sẽ giúp doanh nghiệp đủ năng lực tài chính khi thực hiện những thương vụ M&A quỹ đất để phát triển dự án mới. Đây là điều mà thị trường đang cần, đó là tăng nguồn vốn trong doanh nghiệp, thay vì tăng số doanh nghiệp đăng ký mới”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, còn 3 tháng nữa sẽ khép lại năm 2018. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp chạy đua trong việc phát triển dự án, phát triển quỹ đất để đưa vào báo cáo doanh thu trong năm. Điều này sẽ tạo ra cuộc đua mới trong việc đổ bộ dòng vốn vào thị trường bất động sản. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, dòng vốn đổ bộ vào thị trường bất động sản những tháng cuối năm rất sôi động và theo chu kỳ lặp đi lặp lại.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, các con số từ vốn đầu tư nước ngoài lẫn vốn doanh nghiệp trong nước đổ bộ vào bất động sản trong 9 tháng năm 2018 chứng minh rằng, sự quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam là rất vững chắc. Bà Dung dự báo, 3 tháng còn lại của năm nay, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn đổ vào và hoạt động M&A sẽ sôi động hơn.

Nguồn: Báo đầu tư bất động sản
Gia Huy

Bạn có thể quan tâm

Dòng vốn, Bất động sản
10 thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt Nam

10 thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt Nam

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc vẫn là 3 thị trường lớn nhất của đồ gỗ Việt Nam, chiếm đến 68% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Sàn HNX sẽ có thêm 15 phút giao dịch mỗi ngày để tăng thanh khoản

Sàn HNX sẽ có thêm 15 phút giao dịch mỗi ngày để tăng thanh khoản

Sở GDCK Hà Nội bổ sung phiên giao dịch sau giờ, thời gian từ 14h45-15h00 nhằm giúp gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, đồng thời gia...

HSC: Lợi nhuận ngành ngân hàng 9 tháng có thể tăng 41%

HSC: Lợi nhuận ngành ngân hàng 9 tháng có thể tăng 41%

Mức tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng, theo HSC, có dấu hiệu chậm lại do tăng trưởng tín dụng đang có xu hướng giảm...

JLL: Căn hộ trung cấp sẽ dẫn đầu thị trường cuối năm 2018

JLL: Căn hộ trung cấp sẽ dẫn đầu thị trường cuối năm 2018

“Giá bán sơ cấp vẫn tiếp tục tăng đến cuối năm 2018. Phân khúc giá rẻ nhắm tới nguồn cầu mua để ở sẽ là yếu tố...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đang “mon men” vào Triều Tiên như thế nào?

Doanh nghiệp Hàn Quốc đang “mon men” vào Triều Tiên như thế nào?

Người thừa kế “đế chế” Samsung đã choáng váng khi ông đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng trước.

2018 là năm được giá của ngành chăn nuôi

2018 là năm được giá của ngành chăn nuôi

Năm 2018, ngành chăn nuôi heo Việt Nam vực dậy thành công sau cuộc khủng hoảng giá năm 2017 và ghi nhận được một số thành...

7 cái khó của cao tốc Bắc - Nam

7 cái khó của cao tốc Bắc - Nam

Việc giới hạn lãi suất quanh 7,72% khiến cao tốc Bắc - Nam khó huy động vốn; kể cả có nâng lên bằng lãi suất thị trường,...

Hội Môi giới: Bất động sản Bắc Ninh đang tăng trưởng quá nhanh, mạnh

Hội Môi giới: Bất động sản Bắc Ninh đang tăng trưởng quá nhanh, mạnh

Đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng với những số liệu thống kê, thị trường BĐS Bắc Ninh đang tăng trưởng quá nhanh, mạnh, đồng...

Volkswagen bị phạt thêm gần 1 tỷ USD vì gian lận khí thải

Volkswagen bị phạt thêm gần 1 tỷ USD vì gian lận khí thải

Thiệt hại mà vụ bê bối nói dối mức khí thải động cơ diesel gây ra cho hãng xe Volkswagen tiếp tục tăng lên.
Bảo hiểm dầu khí (PVI) vượt chỉ tiêu lợi nhuận sau 9 tháng, đạt 592 tỷ đồng

Bảo hiểm dầu khí (PVI) vượt chỉ tiêu lợi nhuận sau 9 tháng, đạt 592 tỷ đồng

Mặt khác, hoạt động nhận tái bảo hiểm từ nguồn nước ngoài bắt đầu có lãi. Nhận tái bảo hiểm từ nguồn trong nước...

HLV Park Hang-seo căng thẳng, rụt rè trong thời điểm đặt chân xuống Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo căng thẳng, rụt rè trong thời điểm đặt chân xuống Hàn Quốc

"Biểu hiện của ông Park Hang-seo rất khác so với ngày ông trở về Hàn Quốc nghỉ ngơi sau ASIAD 2018", tờ Yonhap cho biết.

Nhiều dự án lớn triển khai, lợi nhuận các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn sẽ được cải thiện từ năm 2019

Nhiều dự án lớn triển khai, lợi nhuận các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn sẽ được cải thiện từ...

Theo CTCK BSC, việc giá dầu hồi phục mạnh, cũng như nhiều dự án lớn triển khai là tín hiệu tích cực với các doanh nghiệp dầu...

Apple xác nhận một số tài khoản tại Trung Quốc bị tin tặc tấn công

Apple xác nhận một số tài khoản tại Trung Quốc bị tin tặc tấn công

Apple đã làm sáng tỏ thêm về vụ việc một số dịch vụ thanh toán di động lớn ở Trung Quốc bị kẻ gian trộm tiền của khách...

Đừng chỉ hì hục phấn đấu vì tiền lương, vùi đầu vào công việc, khi còn trẻ, xin hãy dành cho mình một "quãng lười" thật đẹp

Đừng chỉ hì hục phấn đấu vì tiền lương, vùi đầu vào công việc, khi còn trẻ, xin hãy dành cho mình...

Nếu có thể, xin hãy mạnh dạn dành riêng cho mình một "quãng lười" để du hành trên chuyến tàu thanh...

Thị trường ngày 17/10: Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu tăng trở lại

Thị trường ngày 17/10: Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu tăng trở lại

Giá cao su cũng tăng trong khi đường đảo chiều đi xuống sau 9 phiên tăng liên tiếp.

Tập đoàn Lộc Trời chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 40%

Tập đoàn Lộc Trời chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 40%

Trong đó trả 20% bằng cổ phiếu và 20% bằng tiền mặt.