Vẫn thiếu các thương vụ đầu tư từ châu Mỹ, châu Âu

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ qua Mail

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trở thành “miếng bánh” béo bở đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi lợi nhuận từ lĩnh vực này đang ngày càng hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết thương vụ đầu tư, mua bán sáp nhập lại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư khu vực châu Á, thiếu vắng các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Mỹ, châu Âu.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trở thành “miếng bánh” béo bở đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi lợi nhuận từ lĩnh vực này đang ngày càng hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết thương vụ đầu tư, mua bán sáp nhập lại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư khu vực châu Á, thiếu vắng các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Mỹ, châu Âu.


Vẫn thiếu vắng thương vụ bất động sản đến từ Châu Âu, châu Mỹ

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn mua bán, sáp nhập Việt Nam (MAF), trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành bất động sản đang dẫn đầu về tỷ trọng giá trị mua bán và sáp nhập (M&A), đạt 66,75%. Hầu hết các giao dịch này hướng tới các dự án bất động sản ở khu vực thành thị lớn hoặc đô thị mới phát triển, nơi tập trung dân cư, các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn ở vị trí trung tâm.

Trong đó có nhiều thương vụ điển hình, khởi đầu là thương vụ An Gia Investment bắt tay Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) để hoàn tất việc mua 5 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TP.HCM) từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng hồi tháng 3/2017. Theo đó, An Gia phát triển một dự án mới có quy mô 6ha với 2.000 căn hộ, bao gồm cả officetel, có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng.

Tiếp theo là thương vụ hai nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cùng Nam Long góp vốn theo tỷ lệ 50 - 50 để thực hiện 26ha dự án Mizuki Park (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Đây là một trong những dự án quan trọng nhất của Nam Long trong giai đoạn 2017 - 2024. Được biết, giá trị thương vụ này là 8.000 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức góp vốn.

Bên cạnh đó, Berjaya Land Berhad của Malaysia công bố công ty con của họ đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited cho Công ty Cổ phần Vinhomes và Tổng công ty Du lịch Cần Giờ với khoảng chi phí được cân nhắc là 884,9 tỷ đồng (tương đương 38,4 triệu USD).

Cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ 2017. Cụ thể, tổng vốn đầu tư lĩnh vực bất động sản đạt 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 2 trong 17 ngành, lĩnh vực. Trong đó, Hà Nội là địa phương thu hút nhiều vốn nhất với tổng số vốn đăng ký 5,93 tỷ USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư.

Một trong số các dự án hút nguồn vốn ngoại lớn tại Thủ đô là Dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh) do một doanh nghiệp Nhật Bản phối hợp cùng với đối tác Việt Nam đầu tư xây dựng. Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 4,138 tỷ USD, dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 10/2018. Đây được xem là một trong những dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất nửa đầu năm 2018.

Còn rất nhiều những thương vụ khác nhưng tìm "đỏ mắt" mới thấy từ đầu năm đến nay nổi bật có thương vụ Quỹ tư nhân Mỹ Warburg Pincus kết hợp với Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.


GS. Nguyễn Mại

Theo bà Khanh Nguyễn, Giám đốc thị trường Vốn tại Việt Nam của Công ty Jones Lang Lasalle nhận định: “Hình thức liên doanh đang dần phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài vốn dĩ có lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm, với cộng đồng doanh nghiệp địa phương, những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại. Hiện, tham gia mạnh nhất trong các thương vụ này là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, ngoài ra còn có sự tăng trưởng nhất định của các nhóm đến từ Trung Quốc. Đồng thời với sự gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều giao dịch thâu tóm bất động sản đến từ nhà đầu tư trong nước”.

Giới chuyên gia dự báo, xu hướng M&A sẽ còn tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản, thậm chí kỳ vọng lập kỷ lục trong năm 2018. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các nhà đầu tư từ châu Mỹ, châu Âu vào thị trường bất động sản Việt Nam như khẳng định rằng thì trường thực sự chưa phát triển được như mong đợi, nhất là trong cách quản trị, vận hành và phong cách dịch vụ.

Lý giải từ Savills Việt Nam, hoạt động của các nhà đầu tư Âu Mỹ có vẻ “khiêm tốn” hơn các đơn vị đến từ châu Á. Trước hết, có thể xét đến nhiều yếu tố, như sự khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt thị trường, cũng như gần nhất là vấn đề địa lý. Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa phương, nhất là vấn đề pháp lý sở tại. Đây có thể là những rào cản đối với các nhà đầu tư Âu Mỹ.

Kênh đầu tư tập trung rất nhiều đơn vị Âu Mỹ hiện tại là tài chính chứng khoán, với việc niêm yết trên sàn giao dịch ở danh mục bất động sản. Theo đó, tính thanh khoản là điều các nhà đầu tư Âu Mỹ quan tâm và họ ít tham gia với cấp độ dự án hay công ty mà chọn lựa công ty niêm yết với tư cách nhà đầu tư tài chính. Và chính vì lẽ này, nếu chú ý kỹ hơn thì có thể thấy rằng, số lượng các công ty Âu Mỹ tham gia chứng khoán bất động sản không ít hơn những nhà đầu tư Châu Á, thông qua các quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính.

Ngoài ra, dù không tham gia đầu tư vào xây dựng dự án, nhưng các nhà đầu tư Châu Âu, Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản. Những thương hiệu quản lý vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường, kết nối khu công nghiệp… đều là những đơn vị nổi bật đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Có thể nói, bằng những hình thái khác nhau thì họ vẫn tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Giới tài phiệt ở những lục địa này với mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, bất động sản đều không thể để một thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của họ. 

Còn theo GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: "Câu hỏi vì sao Việt Nam vẫn chỉ hấp dẫn nhà đầu tư châu Á cần phải đặt ra cho các nhà làm chính sách. Việt Nam chưa đáp ứng được ba yêu cầu của các tập đoàn lớn ở những nước muốn vào Việt Nam.

Cụ thể, về công khai minh bạch để chống tham nhũng, điểm khác biệt giữa Mỹ và các nước EU với các nước châu Á ở chỗ là người ta rất quan tâm đến tham nhũng. Với Mỹ hay EU, chuyện lót tay hầu như không có. Cùng với đó, vấn đề thương hiệu, bản quyền và tình trạng hàng nhái, hàng giả của Việt Nam đang là vấn đề nan giải.

Không riêng bất động sản mà các ngành nghề khác cũng đều khó hút vốn từ Mỹ, EU hơn so với từ các nước trong khu vực. Chỉ nói trọng điểm hiện nay là thủ tục hành chính rắc rối, nhiêu khê, nhất là thời gian hoàn thành các thủ tục, quá dài khiến họ nản lòng. Bởi doanh nghiệp nước ngoài họ rất coi trọng thời gian. Mỗi phút với họ là vàng là bạc mà đợi thủ tục của chúng ta như hiện nay thực sự không thể khiến nhà đầu tư nước ngoài hài lòng".

Nguồn: Reatimes
An Vũ

Thị trường Bất động sản Việt sôi động với các thương vụ M&A

Những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán sát...

Bạn có thể quan tâm

Đầu tư, Bất động sản
Hyundai Tucson 2019 cập bến Malaysia, giá gần 30.000 USD

Hyundai Tucson 2019 cập bến Malaysia, giá gần 30.000 USD

Hyundai Tucson 2019 chính thức cập bến thị trường Malaysia. Xe gồm 2 phiên bản động cơ 1.6L turbo và 2.0L hút khí tự nhiên, giá...

SHB: Tài trợ tới 90% vốn cho DN xuất/nhập khẩu đến/từ IBEC

SHB: Tài trợ tới 90% vốn cho DN xuất/nhập khẩu đến/từ IBEC

Từ ngày 28/9/2018, SHB cung cấp gói sản phẩm tài trợ dành riêng cho các khách hàng doanh nghiệp có hoạt động xuất...

Điện thoại gấp của Samsung là máy tính bảng có thể bỏ túi

Điện thoại gấp của Samsung là máy tính bảng có thể bỏ túi

D.J. Koh, CEO mảng di động của Samsung tuyên bố thiết bị này "không phải mánh lới quảng cáo" hay sẽ "biến mất sau...

Xuất khẩu cá tra có thể vượt 2 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra có thể vượt 2 tỷ USD

Mỹ sẽ vươn lên vị trí số 1 về nhập khẩu cá tra Việt Nam...

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm thủy sản lao dốc

10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm thủy sản lao dốc

Nhóm cổ phiếu thủy sản sau khoảng thời gian bứt phá trước đó thì ở tuần vừa qua đã có sự điều chỉnh đáng kể.

Rốt cuộc thì đàn ông hay phụ nữ, ai mới là người mệt mỏi? Không phải! Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ

Rốt cuộc thì đàn ông hay phụ nữ, ai mới là người mệt mỏi? Không phải! Câu trả lời sẽ làm bạn...

Đàn ông thường nói: làm đàn ông thật mệt. Phụ nữ thường nói: làm phụ nữ thật khó. Vậy rốt cuộc là...

Bùng nổ trung tâm mua sắm ở rìa Sài Gòn

Bùng nổ trung tâm mua sắm ở rìa Sài Gòn

TP HCM đã có thêm cả trăm nghìn m2 sàn thương mại mới nằm ngoài khu trung tâm từ quý III đến cuối năm 2018.

Kế hoạch hành động 1355: “Cây gậy” thúc đẩy môi trường kinh doanh

Kế hoạch hành động 1355: “Cây gậy” thúc đẩy môi trường kinh doanh

Phía sau những điều hành thành công của NHNN, công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh theo Quyết định 1355/QĐ-NHNN tạo một nền...

Siêu SUV Rolls-Royce Cullinan mạnh 600 mã lực nhờ động cơ hybrid

Siêu SUV Rolls-Royce Cullinan mạnh 600 mã lực nhờ động cơ hybrid

Biệt danh ''SUV sang trọng nhất'' của Cullinan vẫn chưa đủ với Rolls-Royce, hãng xe Anh Quốc đang phát triển động cơ hybrid cho siêu SUV này,...
Kìm cương lạm phát cuối năm

Kìm cương lạm phát cuối năm

Thành thông lệ, những tháng cuối năm là cuộc chạy đua kiểm soát lạm phát.

Tổng thống Trump: Tôi không muốn đẩy Trung Quốc vào suy thoái

Tổng thống Trump: Tôi không muốn đẩy Trung Quốc vào suy thoái

Ông Trump giải thích Mỹ chỉ muốn đàm phán thỏa thuận công bằng với Trung Quốc và buộc nước này mở cửa thị trường.

Sau khi hacker tấn công Facebook, họ sẽ biết bạn tìm gì, đi đâu

Sau khi hacker tấn công Facebook, họ sẽ biết bạn tìm gì, đi đâu

Facebook thừa nhận có 14 triệu tài khoản bị lấy "thông tin cơ bản". Nhưng thực tế, hacker đã có thể đọc được lịch sử...

Bắt chước iPhone X, Google và thế giới Android đã đánh mất mình

Bắt chước iPhone X, Google và thế giới Android đã đánh mất mình

Google, "thành trì" của thế giới Android, đã gây ra nỗi thất vọng lớn khi ngay cả chiếc Pixel mới nhất cũng có phần notch...

Khởi công dự án nhà ở xã hội gần 1.600 căn, giá 13 triệu đồng/m2 tại Đông Anh (Hà Nội)

Khởi công dự án nhà ở xã hội gần 1.600 căn, giá 13 triệu đồng/m2 tại Đông Anh (Hà Nội)

Khởi công dự án nhà ở xã hội gần 1.600 căn, giá 13 triệu đồng/m2 tại Đông Anh (Hà Nội)

Điểm danh những doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền, cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần này

Điểm danh những doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền, cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần này

Trong số đó rất nhiều cái tên được nhà đầu tư quan tâm như Sabeco, như Dầu khí Thái Dương, như IDI...

Triển vọng giá dầu tuần 15 – 19/10

Triển vọng giá dầu tuần 15 – 19/10

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tuần tới, sau khi có hai tổ chức dự báo...